สหพัฒนาอินเตอร์โฮลดิ้ง ลุยต่อธุรกิจร้านข้าวหน้าปลาไหลอุนางิ อายุกว่า 90 ปี ชูรางวัลมิชลินไกด์ จากประเทศญี่ปุ่น การันตีความอร้อยระดับพรีเมียม เปิดสาขาแรกในไทย ‘เอ็มควอเทียร์’
ยูเฮ คิคุคาวะ เจ้าของผู้สืบทอดรุ่นที่ 4 ของบริษัท Unagi Mum Holdings Ltd. ผู้ค้าในวงการปลาไหลมานานกว่า 90 ปี ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่าบริษัทฯ ร่วมกับเครือสหพัฒน์ ลงทุนเปิดร้านอาหารข้าวหน้าปลาไหล Unagi Yondaime Kikukawa เป็นสาขาแรกในประเทศไทย ตั้งอยู่ชั้น 6 Zone Helix Dining ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ และเป็นสาขาที่ 23 ของร้านข้าวหน้าปลาไหลอุนางิฯ
ทั้งนี้เพื่อรองรับกระแสการรับประทานอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทยยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เห็นได้จากปัจจุบัน มีการเพิ่มขึ้นของธุรกิจร้านอาหารในไทยต่อเนื่อง ในประเภทต่างๆ เช่น Ramen, Shabu Shabu, Yakiniku และอื่น ๆ รวมถึงร้านข้าวหน้าปลาไหลด้วย
“ถือเป็นครั้งแรกของ Yondaime Kikukama ร้านข้าวหน้าปลาไหลเก่าแก่กว่า 90 ปี สืบทอดกิจการโดยการเปิดสาขาในประเทศไทยนี้ เพื่อตั้งใจให้ชาวไทยได้สัมผัสประสบการณ์รสชาติปลาไหลตามแบบฉบับดั้งเดิมส่งตรงจากประเทศญี่ปุ่น โดยใช้วัตถุดิบหลักปลาไหลสดทุกจาน และกรรมวิธีการทำโดยพิถีพิถันทุกขั้นตอน การันตีด้วยรางวัล Michelin Guide (มิชลินไกด์) จากประเทศญี่ปุ่น จังหวัดไอจิ เมืองนาโกย่าในปี 2015” คิคุคาวะ กล่าว
สำหรับความโดดเด่นของร้าน Unagi Yondaime Kikukawa ได้คัดสรรปลาไหลขนาดใหญ่พิเศษ เนื้อปลาไหลหนา เนื้อฉ่ำ และมีกลิ่นหอม มีน้ำหนักประมาณ 300 กรัม ซึ่งเป็นขนาดที่คุณภาพดีที่สุด ผ่านกรรมวิธีย่างโดยเชฟชาวญี่ปุ่นให้ไม่สูญเสียไขมันด้วยถ่านเฉพาะ เพื่อให้ได้ความกรอบนอก นุ่มในตามแบบต้นตำรับของญี่ปุ่นคงความสดใหม่ของปลาไหลในทุกสัมผัส และเตรียมแบบ made to order เสิร์ฟปลาไหลทำสดในทุกจาน ด้วยรสสัมผัส “Crispy, Soft and Melting” มีเฉพาะในแบบฉบับ Yondaime Kikukawa
โดยเมนูแนะนำ Signature ของร้าน ได้แก่
1.Ippon Unagi (อิปปง อุนางิ) เมนูข้าวหน้าปลาไหลอุนางิย่างทั้งตัว ปรุงสดใหม่ ย่างด้วยถ่านพิเศษ Bincho พร้อมซอสเข้มข้นสูตรลับเฉพาะ Yondaime Kikukawa เสิร์ฟมาในภาชนะพิเศษที่สั่งทำขึ้นจากกระเบื้อง “ชิกะราคิ”
2.Hitsumabushi (ฮิตสึมะบุชิ) เมนูข้าวหน้าปลาไหลอุนางิย่างแบบฮิตสึมะบุชิ ดื่มด่ำกับปลาไหลที่มาพร้อมกับน้ำซุป ตามแบบฉบับนาโกย่า
คิคุคาวะ กล่าวเสริมว่า ร้านข้าวหน้าปลาไหล Unagi Yondaime Kikukawa ยังมีจุดเด่นด้านความพิถีพิถันและใส่ใจตั้งแต่คัดเลือกวัตถุดิบ เริ่มจากบ่อพักปลาที่สูบน้ำจากบ่อลึก 200 เมตร เพื่อใช้พักปลาไหลอุนางิเอาไว้ น้ำจากบ่อจะช่วยชะล้างโคลนออกทำให้กลิ่นแรงเฉพาะตัวของปลาไหลอุนางิหายไป ส่งผลให้วัตถุดิบมีคุณภาพดียิ่งกว่าเดิม ปลาไหลอุนางิแต่ละตัวถูกนำมาแล่ที่ร้านทำให้สัมผัสที่นุ่มละมุนเมื่อรับประทาน การย่างด้วยถ่านไม้พิเศษ “บินโจซุมิ” ในเวลาสั้น
ส่วนหนังปลาอุนางิที่ผ่านการย่างแล้วจะมีความหอม กรอบ อร่อย เนื้อหนานุ่มชุ่มฉ่ำ พร้อมชั้นไขมันที่นุ่มละลายในปาก หลังจากผ่านการย่างจนเสร็จ จะถูกราดด้วย “ซอสสูตรลับ” ที่มีการสืบทอดมาตั้งแต่สมัยเริ่มก่อตั้งกิจการ เป็นความอร่อยในระดับเหนือชั้น ใส่บนภาชนะอย่างกระเบื้อง “ชิกะราคิ” ให้คุณสมบัติพิเศษในการรักษาอุณหภูมิเป็นเลิศ ทำให้ปลาไหลอุนางิที่อุ่นอยู่นั้นมีรสชาติที่อร่อยกว่าเดิมไม่เย็นชืด เมื่อเสิร์ฟถึงโต๊ะลูกค้า
ปัจจุบัน ร้าน Unagi Yondaime Kikukawa มีทั้งหมด 19 สาขาในญี่ปุ่น และ 3 สาขาที่ต่างประเทศ ได้แก่ ไต้หวัน 3 สาขา และสาขาใหม่ล่าสุดที่ประเทศไทย เปิดบริการให้กับผู้ที่ชื่นชอบปลาไหลญี่ปุ่นในวันที่ 22 มกราคม 2567 นี้ ณ ชั้น 6 Zone Helix Dining ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ พร้อมคาดว่าจะได้การตอบรับอย่างดีจากลูกค้าคนไทย