'ทุเรียนไทย' ไปจีนสั่นคลอน เวียดนาม-มาเลย์ ตีตลาด ปี 67 ส่งออกโตชะลอ 12% YoY แตะ 4.5 พันล.ดอลลาร์ฯ

'ทุเรียนไทย' ไปจีนสั่นคลอน เวียดนาม-มาเลย์ ตีตลาด ปี 67 ส่งออกโตชะลอ 12% YoY แตะ 4.5 พันล.ดอลลาร์ฯ
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุปี 2566 ส่งออกผลไม้ของไทยไปจีน นำโดย ‘ทุเรียน’ มีบทบาทต่อภาพรวมส่งออกสินค้าไทยไปจีนมีสัดส่วน 18.2% ของการส่งออกสินค้าไทยไปจีนทั้งหมด

ขณะที่ส่งออกสินค้าไทยไปจีนโดยรวมหดตัวเล็กน้อยที่ -0.8%YoY แต่หากไม่รวมสินค้าในกลุ่มผลไม้จะหดตัวที่ - 5.3%YoY

 

ขณะที่ทุเรียนสดถือเป็นผลไม้ที่มีสัดส่วนการส่งออกสูงสุดโดยมีสัดส่วนการส่งออกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วง

5 ปีที่ผ่านมา โดยมีปัจจัยหลักมาจาก

  1. ความต้องการบริโภคทุเรียนในตลาดจีนมีมากขึ้นตามความนิยม
  2. ปริมาณผลผลิตทุเรียนในประเทศที่เพิ่มขึ้นตามพื้นที่เพาะปลูก

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยสนับสนุนอื่นๆ ได้แก่ การขยายช่องทางการขาย อาทิ ช่องทางออนไลน์ และการเพิ่มช่องทางขนส่งทางรางผ่านรถไฟความเร็วสูงจีน-สปป.ลาว ช่วยลดระยะเวลาและเพิ่มความสะดวกในการขนส่ง

ได้มากขึ้น ซึ่งในปี 2566 เริ่มมีการส่งทุเรียนผ่านเส้นทางนี้มากขึ้น โดยคิดเป็น 5.7% ของการส่งออกทุเรียนทั้งหมดไปจีน

 

สำหรับปี 2567 ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า ภาพรวมการส่งออกทุเรียนสดไทยไปจีนอาจอยู่ที่4,500 ล้านดอลลาร์ฯ ขยายตัว 12%YoY

 

 

ซึ่งเติบโตในทิศทางชะลอลง จากฐานที่สูงในปีก่อน โดยเป็นผลจากปริมาณส่งออก (Q) ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นราว 10%YoY ซึ่งเติบโตในทิศทางชะลอลงจากปีก่อน เนื่องจากผลผลิตบางพื้นที่อาจได้รับผลกระทบจากอา

กาศแปรปรวน

 

ขณะที่ราคาส่งออก (P) คาดว่าอาจขยับขึ้นได้เล็กน้อยที่ 2%YoY ซึ่งเติบโตชะลอลงจากปีก่อน เพราะแม้ความต้องการทุเรียนสดจากไทยตลาดจีนจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แต่ทุเรียนสดจากไทยก็อาจถูกกดดันจากคู่แข่งที่เพิ่มขึ้นในปีนี้

 

ทั้งนี้ หากการส่งออกทุเรียนสดต่ำกว่าคาดการณ์ก็อาจส่งผลต่อการส่งออกไทยไปจีนในภาพรวม

 

มองไปข้างหน้า

ความสามารถด้านการแข่งขันเป็นประเด็นสำคัญที่มีผลต่อการส่งออกทุเรียนสดของไทยไปจีน แม้ว่าในปี 2566

ทุเรียนสดของไทยจะยังคงครองส่วนแบ่งตลาดส่วนใหญ่ไว้ได้อยู่ หรือราว 68% ของมูลค่าการนำเข้าทุเรียนสดทั้งหมดของจีน


แต่ทุเรียนเวียดนามมีส่วนแบ่งตลาดมากขึ้น หลังได้รับอนุญาตจากทางการจีนให้ส่งออกทุเรียนสดอย่างเป็นทางการตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา ประกอบกับมาเลเซียที่อาจได้รับอนุญาตให้ส่งออกทุเรียนสดไปยังจีนได้ในปีนี้ น่าจะส่งผลต่อส่วนแบ่งตลาดของทุเรียนสดไทยในจีนที่อาจปรับลดลงได้

 

ดังนั้น การรักษาคุณภาพของทุเรียนไทยที่ปัจจุบันยังมีความได้เปรียบอยู่ จากรสชาติที่เป็นที่นิยม และควาหลากหลายของพันธุ์ จะเป็นกุญแจสำคัญท่ามกลางภาวะที่คู่แข่งจากประเทศเพื่อนบ้าน  และกระทั่งในจีน กำลังเร่งพัฒนาผลผลิตทุเรียน เพื่อรองรับกับความต้องการบริโภคทุเรียนของชาวจีนที่ยังมีอยู่มากและจะยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในช่วงข้างหน้า

 

ที่มา: Trademap
หมายเหตุ: ราคานำเข้าทุเรียนสดของจีนในปี 2566

  • รายงานจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเมื่อเดือน พ.ค.66
  • มาเลเซียยังไม่ได้รับอนุญาตให้ส่งออกทุเรียนสดไปจีนในขณะนี้ แต่คาดว่าจะได้รับอนุญาตในปี 2567

 

TAGS: #ศูนย์วิจัยกสิกรไทย #ทุเรียน