‘ดีพร้อม’หนุน“แสงทับทิม” โมเดล Success Case Reshape

‘ดีพร้อม’หนุน“แสงทับทิม” โมเดล Success Case Reshape
กรมส่งเสริมฯ หนุนผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเกษตรต่อยอดผลิตภัณฑ์สร้างมูลค่าเพิ่ม นำน้ำมะพร้าว-เห็ดนางรมหลวง ผลิตเป็น‘หมูสับเทียม”ชิงตลาดแพลนต์เบส

นางอรสา แสงทับทิม กรรมการผู้จัดการ บริษัท แสงทับทิม อินเตอร์ จำกัด ผู้ผลิตและส่งออกวุ้นเส้นน้ำมะพร้าว เปิดเผยว่าบริษัทฯ ได้รับการสนับสนุนจากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม หรือดีพร้อม (DIPROM) ภายใต้การขับเคลื่อนนโยบาย RESHAPE THE FUTURE โลกเปลี่ยน อุตสาหกรรมปรับ พร้อมรับอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง RESHAPE THE INDUSTRY ปรับตัวให้ก้าวทันอุตสาหกรรมยุคใหม่ สำหรับอุตสาหกรรมเกษตรที่ถือได้ว่าประเทศไทยมีต้นทุนในส่วนนี้เป็นจำนวนมาก ผ่านการส่งเสริมการเข้าถึงเทคโนโลยีการผลิต การแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า รวมทั้งการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภค โดยหนึ่งในตัวอย่างของความสำเร็จในการส่งเสริมผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเกษตร ในการส่งเสริมศักยภาพของชาวสวนมะพร้าวจังหวัดสมุทรสาคร

ทั้งนี้ได้เข้าร่วมกิจกรรมของศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 8 ในโครงการพัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจอุตสาหกรรม(Smart SME)เริ่มต้นจากพัฒนาวุ้นมะพร้าวด้วยนวัตกรรม ไปสู่ผลิตภัณฑ์เส้นสดน้ำมะพร้าว ที่ไม่มีส่วนผสมของแป้ง น้ำตาล ไขมัน และโพแทสเซียม 100% จึงเหมาะกับผู้บริโภคทุกกลุ่ม ทั้งผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคไต ผู้ทานอาหารเจ คีโต มังสวิรัติ วีแกนฯลฯ ซึ่งสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายรูปแบบ โดยเส้นไม่อืดแม้ว่าจะต้มหรือปรุงทิ้งไว้เป็นระยะเวลานาน

นอกจากนี้ยังได้ต่อยอดจุดแข็ง ‘น้ำมะพร้าว’ เนื่องจากเป็นแหล่งวัตถุดิบคุณภาพที่มีกว่าหมื่นไร่ ในจังหวัดสมุทรสงคราม มาพัฒนาเป็น ‘หมูสับเทียม’ แพลนต์เบส (Plant-Base) จากน้ำมะพร้าวและเห็ดนางรมหลวง ที่ล่าสุดได้รับการจดสิทธิบัตร และผ่านการรับรองมาตรฐานอาหารวีแกนจากประเทศอิตาลี และยังได้รับรางวัลเหรียญทอง อาหารแพลนต์เบส จากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ อีกด้วย ซึ่งปัจจุบันผลิตภัณฑ์ของเรามีจำหน่ายแล้วทั้งในประเทศ และต่างประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา เยอรมนี นิวซีแลนด์ แคนาดา และนอร์เวย์

“ตลอดการเข้าร่วมโครงการส่งเสริมจาก ดีพร้อม ได้รับองค์ความรู้ที่สามารถนำไปปรับใช้ได้จริง มีการให้คำแนะนำเชิงลึกจากผู้เชี่ยวชาญที่เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจ ทำให้บริษัทฯมีรายได้เพิ่มขึ้นปีละกว่า 2 ล้านบาท”

ปัจจุบันอาหารแห่งอนาคต (Future Food) ได้เข้ามามีบทบาทสำหรับการเป็นอาหารทางเลือกของผู้บริโภคในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา รวมทั้งการให้ความสำคัญกับความปลอดภัยทางอาหาร ที่ต้องสามารถตรวจสอบแหล่งที่มา แหล่งผลิต ตลอดจนสถานที่เพาะปลูก และต้องส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด โดยเนื้อสัตว์จากพืช หรือ อาหารแพลนต์เบส (Plant-Based) ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งปัจจุบันมีการรายงานข้อมูลจากศูนย์วิจัยธนาคารกสิกรไทยว่า ตลาดอาหารแพลนต์เบสทั่วโลกมีมูลค่าสูงถึง 4.5 หมื่นล้านบาท และมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องกว่า 1 ล้านล้านบาทในปี 2570

 

 

 

TAGS: #ดีพร้อมเห็ดนางรมหลวง #หมูสับเทียม #แพลนต์เบส