กลุ่มธุรกิจอาหารไทยเบฟ ลงทุน 300 ล้านบาท ทำ ‘ช้างแคนวาส’ โรงเบียร์ใจกลางเมือง พร้อมกลยุทธ์คอลแล็บส์ ครีเอท ‘บริว มาสเตอร์’ ระดับโลกสร้างคราฟต์เบียร์ กลยุทธ์พาแบรนด์ช้างสู่ความลักซูรี่
ไพศาล อ่าวสถาพร ผู้อำนวยการอาวุโส ผู้บริหารสูงสุด สายธุรกิจอาหาร กลุ่มไทยเบฟ เปิดเผยว่า บริษัทฯ ใช้งบลงทุนเบื้องต้นราว 300 ล้านบาท เปิดธุรกิจร้านอาหารแบรนด์ใหม่ ‘ช้างแคนวาส’ (Chang Canvas) อยู่ภายใต้กลุ่ม Food of Asia หรือ FOA (ประกอบด้วยร้านอาหารไทย/เอเชียแบรนด์ต่างๆ) โดยเปิดสาขาแรกที่โครงการ วัน แบงค็อก (One Bangkok) ถนนพระรามสี่ กรุงเทพฯ
สำหรับช้างแคนวาส วางแนวคิดธุรกิจร้านอาหารเครื่องดื่ม-บริการจัดเลี้ยงรูปแบบใหม่เป็นครั้งแรกโดยให้กลุ่มธุรกิจผลิตบียร์ในกลุ่มไทยเบฟ เช่าพื้นที่ภายในร้านส่วนหนึ่งเพื่อตั้งโรงผลิตเบียร์สดรวมไปถึงสร้างสรรค์คราฟ์เบียร์สำหรับช้างแคนวาส โดยเฉพาะ
“คอนเซปต์ช้างแคนวาส เกิดขึ้นจากแนวคิดของคุณฐาปน (สิริวัฒนภักดี) ผู้บริหารสูงสุดไทยเบฟ ต้องการสร้างพื้นที่แห่งการสร้างสรรค์ขึ้นมา และให้สามารถพัฒนาสิ่งใหม่ๆ ร่วมกับพันธมิตรต่างๆ ได้ทั้ง บริว มาสเตอร์ จากในและต่างประเทศเพื่อครีเอทคราฟต์เบียร์รสชาติใหม่ๆ มีความยูนีคออกมาในช้างแคนวาสแห่งนี้” ไพศาล กล่าวพร้อมเสริมว่า “ที่นี่ยังมีความพิเศษด้วยเป็นร้านอาหารคอนเซตป์ที่มีโรงเบียร์สดผลิตเป็นของตัวเองจริงๆซึ่งในปัจจุบันมีราว 10 แห่งทั่วโลกเท่านั้น” ไพศาล กล่าว
สำหรับ “ช้างแคนวาส’ มีพื้นที่ทั้งหมด 3,000 ตร.ม. แบ่งออกเป็น 3 ส่วนพื้นที่ให้บริการหลัก คือ 1. ส่วนพื้นที่รับประทานอาหารสังสรรค์ทั่วไป 2.ส่วนพื้นที่จัดแสดงกิจกรรมอีเวนต์และคอนเสิร์ตต่างๆ และ3.ส่วนพื้นที่แบบส่วนตัว และยังมีพื้นที่ชั้นลอยให้บริการห้องประชุมพร้อมรับประทานแบบกลุ่มสำหรับครอบครัวหรือองค์กร ด้วยเช่นกัน โดยพื้นที่ทั้งหมดช้างแคนวาสสามารถรองรับลูกค้าได้มากกว่า 500-1,000 คน
ไพศาล กล่าวว่า การตกแต่งภายในร้านอาหารและโรงเบียร์ช้างแคนวาสยังเลือกใช้คราฟต์เฟอร์นิเจอร์ระดับหรูจากต่างประเทศ อาทิ คอลเล็กชั่นชุดเก้าอี้ โซฟาจากแบรนด์ Chanintr รวมทั้งการใช้วัสดุตกแต่งภายในร้านบางส่วนที่ผลิตจากแก้วและทำสีขึ้นมาใหม่โดยเฉพาะเพื่อให้ได้สีเดียวกับขวดผลิตภัณฑ์เบียร์ช้าง เป็นต้น
นอกจากนี้ ช้างแคนวาส ยังเปิดกว้างพื้นที่ในการทำการตลาดร่วมกัน (Collaboration) กับพันธมิตรธุรกิจในอุตสาหกรรมใหม่ ๆ อาทิ ธุรกิจลักซูรี่ หรือ ไฮแบรนด์ระดับโลกต่างๆ อย่าง คาเทียร์ หรือ ดิออร์ หากสนใจพัฒนาพื้นที่รวมถึงสร้างสรรค์คราฟต์เบียร์สูตรพิเศษที่ได้รับการปรุงเครื่องดื่มเบียร์รสชาติใหม่ขึ้นจากบริว มาสเตอร์ ระดับโลกที่ทำงานร่วมกับไทยเบฟ พร้อมเสิร์ฟบริการในการจัดกิจกรรมการตลาดต่างๆ ร่วมกันได้
ปัจจุบันช้างแคนวาส มีกลุ่มเครื่องดื่มเบียร์สดให้บริการ 4 รสชาติหลัก ประกอบด้วย ช้างคลาสสิค ช้างโคลด์บริว ช้างเอสเปรสโซ ลาเกอร์ และช้างพาสเจอร์ไรซ์ และ ซีซันนัล คราฟต์ เบียร์ ที่จะผลิตและออกมาทำตลาดรสชาติใหม่หมุนเวียนในแต่ละช่วง ซึ่งในตอนนี้มีอีก 4 รสชาติ/ชนิด ประกอบด้วย
- Chang Pudtan Weizen
- Chang Wild Honey Dunkel
- Chang Indian Gooseberry Ipa
- Chang Roselle Rose Weizen
สำหรับช้างแคนวาส ให้บริการรองรับกลุ่มเป้าหมายหลัก เบื้องต้นพนักงานภายในโครงการวันแบงค็อก และกลุ่มคนทั่วไป โดยเปิดให้บริการเวลา 10.00-20.00 น. ทุกวัน และหากมีกิจกรรมใหญ่หรือการแสดงตอนเสิร์ตจขะขยายเวลาให้บริการถึง 24.00 น.ในอนาคต และเปิดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอกอลล์ ตามช่วงเวลาที่กฎหมายกำหนดไว้