อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ฯ หนุนเอสเอ็มอีไทยเร่งมาตรฐานผลิตกลุ่มสินค้าอาหารและเครื่องดื่ม รับ2เทรนด์อนาคตสำคัญแพคเกจจิงสินค้ายั่งยืน-อาหารแปรรูปคุณภาพสดใหม่
รุ้งเพชร ชิดานุวัตร์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานภูทิภาคาเซียน อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย ผู้ดำเนินการบริหารพื้นที่การจัดงานแสดงสินค้ารายใหญ่ เปิดเผยว่า อินฟอร์มาฯ วางแนวทางการดำเนินธุรกิจระดับภูมิภาคเอเขีย ผ่านการจัด 2งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ในปี 2566 คือ งาน Propak Asia และ งาน Fi Asia Thailand เพื่อมีส่วนร่วมผลักดันประเทศไทยสู่การเป็นศูนย์กลาง(ฮับ)อุตสาหกรรมส่วนผสมอาหารและเครื่องดื่ม แบบครบวงจร
นอกจากนี้ อินฟอร์มาฯ ยังได้ปรับกลยุทธ์การจัดงานฯโดยมุ่งให้ความสำคัญกับผู้เข้าร่วมงานในกลุ่มธุรกิจต่อธุรกิจ (บีทูบี) โดยเฉพาะผู้ประกอบการเอสเอ็มอี มาอย่างต่อเนื่องตลอด3 ปีที่ผ่านมา เพื่อให้มีโอกาสเข้าถึงการจัดงาน Propak Asia ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าเทคโนโลยีด้านอาหารและเครื่องดื่มอย่างครบวงจร
“ที่ผ่านมางาน Propak Asia เป็นงานแสดงเทคโนโลยีสินค้าในอุตสาหกรรมอาหารรายใหญ่ แต่จากนี้อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มของไทยจะต้องเร่งปรับตัวเพื่อเร่งความสามารถในการแข่งขันด้วยมาตรฐานการผลิตในด้านต่างๆโดยเฉพาะในกลุ่มเอสเอ็มอีที่เกี่ยวข้องกับอาหารซึ่งมีสัดส่วน1 ใน3 ของเอสเอ็มอีทั้งหมดกว่า 3 ล้านรายของประเทศ และเติบโตไม่ต่ำกว่า 5% ทุกปี” รุ้งเพชร กล่าว
โดยการจัดงานฯ ดังกล่าวกันยังเพื่อเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการธุรกิจเอสเอ็มอีไทยให้ทันกับเทรนด์การเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารใน2 ด้านสำคัญ คือ ด้านบรรจุภัณฑ์ยั่งยืน แพคเกจจิงที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม การบรรจุหรือหีบห่อ (แพคกิง)สินค้าที่ลดความยุ่งยาก และ แนวทางการพัฒนาคุณภาพอาหาร การแปรรูปสินค้าอาหารปบนชั้นวางจำหน่ายสินค้า (เชลฟ์ ไลฟ์) ได้ยาวนานมากขึ้น เป็นต้น
รุ้งเพชร กล่าวว่า เพื่อสนับสนุนแนวทางดังกล่าวให้เป็นรูปธรรม อินฟอร์มาฯ ยังได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับศูนย์นวัตกรรมอาหารและบรรจุภัณฑ์ เพื่อร่วมยกระดับอุตสาหกรรมกระบวนการการผลิตแบะถบรรจุภัณฑ์อาหาร เครื่องดื่ม ในประเทศไทย ให้เป็นศูนย์กลางของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
พร้อมจัดกิจกรรมสร้างการรับรู้ด้านศักยภาพการผลิตอาหารในไทยในรูปแบบ BCG Economy Model ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย เพื่อกระจายโอกาสและรายได้สู่ชุมชนตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ณ จังหวัดเชียงใหม่ ด้วยเป็นทำเลเชิงยุทธศาสตร์แหล่งผลิตวัตถุดิบอาหารที่สำคัญของภาคเหนือ
สำหรับงาน Propak Asia 2023 เตรียมจัดขึ้นในประเทศต่างๆ ดังนี้ ระหว่างวันที่ 14-17 มิ.ย. 2566 ประเทศไทย โดยมีผู้ร่วมแสดงงานนานาชาติทั้งสิ้น 780 องค์กร จาก 91 ประเทศ แบ่งพื้นที่ออกเป็น 9 โซน คาดในปีนี้จะมีผู้เข้าร่วมงานตลอดระยะเวลาจัดงานไม่ต่ำกว่า 4.5 แสนคน
ในช่วงถัดไปราวเดือนมิ.ย. เตรียมจัดานฯในประเทศจีน, เดือนสิงหาคม ประเทศอินเดีย, เดือนกันยายน กลุ่มประเทศอาเซียน ฟิลิปปินส์ และ เวียดนาม และเดือนพ.ย.ในกลุ่มประเทศตะวันออกลางและแอฟริกา
นอกจากนี้ ยังเตรียมจัดงาน Fi Asia 2023 (ฟู้ด อินกรีเดียนส์ เอเชีย 2023) ระหว่างวันที่ 20-22 ก.ย.นี้ ซึ่งจากการจัดงานดังกล่าวของอินฟอร์มาฯ จะยังเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นตลาด MICE ให้เติบโตตามนโยบายภาครัฐไปพร้อมกันด้วย จากการเข้าร่วมของผู้แสดงงานต่างชาติสัดส่วนไม่ต่ำกว่า 50% ของทั้ง2 งานที่จัดฯในไทย