COCOCO ขยายผลิตภัณฑ์มะพร้าวไทย สู่ตลาดโลก เปิดตัวรูปแบบแพ็คเกจใหม่ Slim can และ PET ชิงพื้นที่ตลาดน้ำมะพร้าว ปักธงรายได้ใน 3 ปี (2569) แตะ 1 หมื่นล้านบาท
ดร.วรวัฒน์ ชิ้นปิ่นเกลียว ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทย โคโคนัท จำกัด (มหาชน) หรือ COCOCO เปิดเผยว่า บริษัทฯ มีเป้าหมายขยายฐานลูกค้าปัจจุบันและกลุ่มลูกค้าใหม่ รวมถึงตั้งเป้าเพิ่มยอดขายในต่างประเทศ และมุ่งเป้าที่จะขยายการจัดจำหน่ายสินค้าแบรนด์ให้เพิ่มมากขึ้น
โดยในไตรมาส 2 นี้ บริษัทฯ เปิดตัวสินค้าใหม่เข้าสู่ตลาดน้ำมะพร้าว โดยเป็น New Packaging อย่างรูปแบบแพ็คเกจ Slim can และ PET เพื่อขยายตลาดกลุ่มลูกค้าปัจจุบันและขยายฐานไปยังกลุ่มลูกค้ารายใหม่รวมถึงช่องทางออนไลน์ โดยคาดว่าจะได้รับกระแสการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภค ซึ่งผลิตภัณฑ์ประเภทน้ำมะพร้าว ยังมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี ตามทิศทาง ของธุรกิจน้ำมะพร้าวที่อยู่ในธุรกิจเมกะเทรนด์สุขภาพทั่วโลกที่มีศักยภาพเติบโต
สำหรับ บริษัทในเครือ อย่าง บริษัท ไทย แพลนท์ เบส ฟู้ดจำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารในกลุ่มโปรตีน(Plant based food) ก็เปิดตัวผลิตภัณฑ์ ไอศกรีมผลไม้ภายใต้แบรนด์ “Sala” โดยคาดจะได้รับการตอบรับที่ดีเนื่องจากเป็นตลาดมีศักยภาพในการเติบโต
โดยข้อมูลสถิติของสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ เผยประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกไอศกรีมอันดับ 1 ของเอเชีย หรือ อันดับที่ 11 ของโลก ซึ่งมีมูลค่าการส่งออกเติบโตต่อเนื่องติดต่อกันตลอดช่วงระยะเวลา 7 ปี ที่ผ่านมา โดยมีอัตราการเติบโตเฉลี่ย (CAGR) ตั้งแต่ปี 2560 – 2566 ประมาณ 12.43%ต่อปี
ดร.วรวัฒน์ บริษัทฯ ตั้งเป้าหมาย 3 ปีข้างหน้า (ในปี 2569) จะมีรายได้เติบโตแตะ 10,000 ล้านบาท โดยในปีนี้ 2567 คาดรายได้เติบโต 60% จากแนวโน้มของตลาดเครื่องดื่ม (beverage) มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทฯ วางแผนการขายและเพิ่มกลยุทธ์การตลาดรวมทั้งให้ความสำคัญกับการรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้าปัจจุบันและการหาลูกค้ารายใหม่ ในต่างประเทศ
นอกจากนี้ COCOCO วางกลยุทธ์ ตั้งเป้าหมาย เพื่อพัฒนาบริษัทในเครือให้มีโอกาสที่จะเติบโต อย่างยั่งยืน นำโดยบริษัท ไทย ออซัม จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายอาหารสัตว์เลี้ยงซึ่งมีเป้าหมายที่จะขยายจำนวนลูกค้าในประเทศและต่างประเทศให้มากยิ่งขึ้นและวางแผนออกผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง
และบริษัท ไทย แพลนท์ เบส ฟู้ด จำกัด ที่เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารในกลุ่มโปรตีน เพื่อสนับสนุนการบริโภคอาหารคุณภาพดี วางกลยุทธ์เด่น โดยเน้นอาหาร THAI STREET FOOD และไอศกรีมผลไม้ ส่งเสริมอุตสาหกรรมและนวัตกรรมอาหารจากพืชให้เติบโต
“ในปี 2567 รายได้เติบโต 60% ตามเป้าหมายที่วางไว้ ส่วนจะทำได้เกินเป้าหรือไม่ต้องดูการขยายการเติบโตของลูกค้า รวมถึงปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างเร่งติดตั้งเครื่องจักรคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในไตรมาส 2/2568 ซึ่งจะช่วยสนับสนุนให้ยอดขายปี 2568 เติบโตได้อย่างมีนัยยะสำคัญ ” ดร.วรวัฒน์ กล่าว
สำหรับปัญหาวัตถุดิบมะพร้าวที่ปีนี้แพงขึ้น บริษัทฯยืนยันว่าไม่มีความกังวลในประเด็นดังกล่าวเนื่องจากมีการกักเก็บวัตถุดิบไว้แล้วซึ่งสามารถใช้ได้ถึงครึ่งปี