เทศกาลเก็บเกี่ยวสุดยิ่งใหญ่ Monsoon Valley Harvest Festival 2025 ระหว่างวันที่ 22 กุมภาพันธ์ – 2 มีนาคม 2568 ณ ไร่องุ่นมอนซูน แวลลีย์ หัวหิน สัมผัสเสน่ห์ของฤดูกาลเก็บเกี่ยว ท่ามกลางไร่องุ่นอันกว้างใหญ
ไร่องุ่นมอนซูน แวลลีย์ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 300 ไร่ ผลิตไวน์กว่า 300,000 ขวดต่อปี และได้รับรางวัลระดับสากลมากกว่า 430 รางวัล การันตีคุณภาพและรสชาติที่ครองใจนักดื่มทั่วโลก ปีนี้ถือเป็นอีกหนึ่งปีที่ท้าทายสำหรับการผลิตไวน์ ด้วยอิทธิพลจากสภาพอากาศที่แปรปรวน ทำให้ช่วงเก็บเกี่ยวเริ่มต้นล่าช้ากว่าปกติ แม้ว่าผลผลิตจะลดลงเล็กน้อย แต่อากาศเย็นในเวลากลางคืนช่วยให้ผลองุ่นพัฒนาแทนนินที่นุ่มนวล และความเป็นกรดที่สมดุล ส่งผลให้ไวน์วินเทจปีนี้มีเอกลักษณ์โดดเด่นและสมบูรณ์แบบกว่าที่เคย
เทศกาลนี้มอบโอกาสให้ผู้เข้าร่วมได้สัมผัสกระบวนการผลิตไวน์แบบดั้งเดิม ผ่านกิจกรรมที่น่าตื่นเต้น เช่น การเก็บองุ่นสดๆ จากต้น, การย่ำองุ่นด้วยเท้า และการเวิร์กช็อปผสมไวน์ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟ “VINE TO GLASS – A WINEMAKER’S JOURNEY” ที่เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมเรียนรู้ศิลปะการทำไวน์จากผู้เชี่ยวชาญแบบใกล้ชิด
อีกหนึ่งไฮไลท์ของเทศกาลที่ทุกคนรอคอยคือ Monsoon Valley Harvest Dinner ที่จะจัดขึ้นในค่ำคืนวันที่ 1 มีนาคม 2568 เพลิดเพลินไปกับบุฟเฟ่ต์อาหารค่ำสุดพิเศษ จับคู่กับไวน์แดง ไวน์ขาว และสปาร์คกลิ้งไวน์ระดับพรีเมียมจากมอนซูน แวลลีย์ ท่ามกลางบรรยากาศโรแมนติกของไร่องุ่น พร้อมดนตรีสดที่จะเติมเต็มค่ำคืนให้สมบูรณ์แบบที่สุด
ปีนี้ความสนใจพุ่งไปที่ไวน์ตัวใหม่ Monsoon Valley Donbrusco ซึ่งเป็นไวน์แดงกึ่งสปาร์คกลิ้งขวดแรกของประเทศไทย ผลิตจากองุ่นพันธุ์ Dornfelder จากเยอรมนีที่เติบโตได้ดีในสภาพอากาศของหัวหิน ด้วยฟองนุ่มละมุน รสหวานเล็กน้อย และปริมาณแอลกอฮอล์เพียง 10% ไวน์รุ่นลิมิเต็ดอิดิชั่นนี้เหมาะทั้งสำหรับจับคู่กับอาหารไทยรสจัด หรือดื่มเพื่อความสดชื่นในช่วงบ่าย โดย Donbrusco จะเปิดให้ลิ้มลองเป็นครั้งแรกภายในงาน Harvest Dinner ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาที่พิเศษที่สุดของเทศกาล
ผู้มาเยือนจะได้เข้าร่วมกิจกรรมเกี่ยวกับไวน์ที่น่าสนใจมากมาย ได้แก่ กิจกรรมเก็บองุ่นและทัวร์ไร่องุ่น - เที่ยวชมไร่องุ่นโดยรถยนต์และเก็บองุ่นสดๆ จากต้นองุ่นด้วยมือของคุณเอง, กิจกรรมย่ำองุ่นและผสมไวน์ - สัมผัสประสบการณ์จริงกับเทคนิคการทำไวน์แบบดั้งเดิม, กิจกรรมพิเศษในแต่ละวัน - จัดขึ้นตั้งแต่เวลา 10:00 น. ถึง 16:00 น. เพียง 6 รอบต่อวัน (ผู้ใหญ่ 490 บาทต่อคน / เด็กอายุ 6-12 ปี 300 บาทต่อคน / เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี ไม่เสียค่าใช้จ่าย)
สำหรับผู้ที่ต้องการเจาะลึกเรื่องการทำไวน์ มีกิจกรรมพิเศษ "VINE TO GLASS – A WINEMAKER'S JOURNEY" ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2568 กิจกรรมสุดพิเศษนี้จะเปิดโอกาสให้ผู้ร่วมกิจกรรมได้สัมผัสขั้นตอนการทำไวน์อย่างละเอียด โดยมีนักทำไวน์ระดับผู้เชี่ยวชาญเป็นวิทยากร โดยจะเปิดรับผู้เข้าร่วมเพียง 15 คนต่อรอบเท่านั้น กิจกรรมจัดขึ้นในเวลา 11:00 น. และ 14:00 น. (ราคา 990 บาทต่อคน)
กิจกรรมที่ทุกคนรอคอยมากที่สุดของเทศกาล นั่นคือ Monsoon Valley Harvest Dinner จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 1 มีนาคม 2568 ตั้งแต่เวลา 16:00 ถึง 21:30 น. งานเลี้ยงอาหารค่ำแบบบุฟเฟ่ต์สุดพิเศษนี้มีไวน์แดง ไวน์ขาว และสปาร์คกลิ้งไวน์ชั้นเลิศที่คัดสรรมาอย่างดีจากมอนซูน แวลลีย์ ซึ่งจับคู่กับเมนูอาหารรสเลิศที่ปรุงจากวัตถุดิบคุณภาพเยี่ยมได้อย่างลงตัว แขกผู้ร่วมงานจะได้เพลิดเพลินไปกับรสชาติอันละเมียดละไม พร้อมฟังดนตรีสดท่ามกลางบรรยากาศโรแมนติกของไร่องุ่น บัตรราคา 2,990 บาทต่อคน, เฉพาะดินเนอร์ไม่รวมแอลกอฮอล์ 1,990 บาทต่อคน, เด็กอายุ 6-12 ปี 995 บาทต่อคน และบริการฟรีสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี (เงื่อนไขเป็นไปตามที่กำหนด)
นี่คือโอกาสสุดพิเศษที่ไม่ควรพลาด! Monsoon Valley Harvest Festival 2025 จะพาคุณดื่มด่ำไปกับมนต์เสน่ห์ของไวน์ อาหาร และเสียงดนตรี ท่ามกลางทัศนียภาพอันงดงามของไร่องุ่นที่ใหญ่ที่สุดในไทย ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.monsoonvalley.com/th/harvest-season