อนามัยโลกประกาศ สารแอสปาร์แตม อาจก่อมะเร็งจริง แนะยังปลอดภัยหากบริโภคไม่เกินปริมาณที่กำหนด
องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกประกาศว่า การบริโภคสารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่รู้จักกันในชื่อ แอสปาร์แตม (Aspartame) ถึงเป็นหนึ่งในสารที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งได้ โดยคำประกาศดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่คณะผู้เชี่ยวชาญของอนามัยโลกสองชุด ได้ทำการค้นคว้าวิจัยถึงสารแอมปาร์แตมซึ่งถูกใช้อย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม อาจมีผลต่อผู้บริโภคในระยะยาวหรือไม่ โดยคณะวิจัยชุดหนึ่งค้นหาว่า มีหลักฐานใดบ้างซึ่งบ่งชี้ว่าสารดังกล่าวมีความเป็นไปได้ที่จะก่อให้เกิดอันตราย ขณะที่อีกชุดหนึ่งประเมินว่าสารดังกล่าวมีความเสี่ยงในชีวิตจริงมากน้อยเพียงใด
ในการแถลงของ หัวหน้าฝ่ายโภชนาการของ WHO พยายามอธิบายอย่างชัดเจนว่า แม้สารแอสปาร์แตมจะมีส่วนก่อเกิดมะเร็งในรางกายมนุษย์ แต่ยังฃรับประทานได้หากอยู่ในปริมาณที่กำหนด โดยสารแอสปาร์แตมจะไม่ถูกแบนจากองค์การอนามัยโลกแต่อย่างใด เนื่องจากถือเป็นสารให้ความหวานแทนที่เหมาะสมสำหรับกลุ่มผู้ที่มองหาสารให้ความหวาน เพื่อหลีกเลี่ยงการบริโภคน้ำตาล
สำหรับหน่วยงานสองหน่วยที่ออกมาเผยผลวิจัยในครั้งแรกคือ สถาบันการวิจัยมะเร็งนานาชาติ (IARC) ซึ่งระบุว่า แอสปาร์แตม เป็นสารที่อาจก่อให้เกิดมะเร็ง โดยมีหลักฐานเพียงเล็กน้อยที่บ่งชี้ว่าสารดังกล่าวสามารถก่อให้เกิดมะเร็งได้ ขณะที่อีกหน่วยงานคือ JECFA คณะผู้เชี่ยวชาญร่วมด้านวัตถุเจือปนในอาหาร ภายใต้ความร่วมมือระหว่างองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) และ WHO ระบุว่า แอสปาร์แตมยังสามารถเป็นสารที่บริโภคได้โดยปลอดภัย หากบริโภคแอสปาร์แตมให้ต่ำกว่า 40 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน